ท้าวเวสสุวรรณ บูชาอย่างไรให้ชีวิตรุ่งเรือง เสริมความปัง

ท้าวเวสสุวรรณ

ความเชื่อ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ เครื่องรางของขลัง และคาถาบูชา ถือว่าเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างยาวนั้น ตั้งแต่สมัยในอดีตจนมาถึงในปัจจุบัน ซึ่งวันนี้เราจะขอมาพูดถึงสิ่งศักดิ์สิทธิ์อีกหนึ่งสิ่งที่คนส่วนใหญ่นิยมบูชานับถือกันก็คือ ท้าวเวสสุวรรณ เทพแห่งอสูรที่จะช่วยขับไล่ ปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายให้ออกไปจากชีวิตของเราได้แล้ว การบูชาท้าวเวสสุวรรณนั้นยังช่วยเสริมดวงโชคลาภ เรียกทรัพย์ให้แก่ผู้ที่บูชานับถือด้วย 

ซึ่งหลาย ๆ คนอาจจะสงสัยว่าการบูชาท้าวเวสสุวรรณนี่หรอจะสามารถช่วยเสริมดวงโชคลาภ ช่วยเรียกทรัพย์ หรือเป็นการช่วยปัดเป่าสิ่งเลวร้ายให้ออกไปชีวิตของเราได้ ท่านเป็นเทพอสูรเลยนะ จะสามารถทำอะไรแบบนี้ได้จริง ๆ หรอ? ในวันนี้พวกเราก็มีคำตอบที่ทุกคนสงสัยมาฝากกัน พร้อมทั้งยังมีคาถาบูชา และเคล็ดลับบูชาท้าวเวสสุวรรณให้สัมฤทธิ์ผล เห็นผลทันตา ถ้าอยากรู้แล้วว่าประวัติความเป็นมาของท้าวเวสสุวรรณ์ เทพอสูรจะเป็นเช่นไรก็มาติดตามที่ TOD69 ได้เลย 

เปิดประวัติ ท้าวเวสสุวรรณ 

หากจะบูชาท้าวเวสสุวรรณสิ่ง ๆ หนึ่งที่ทุกคนจำเป็นจะต้องรู้เลยก็คือ ประวัติความเป็นมาของท่าน ซึ่งเชื่อว่าหลาย ๆ คนที่บูชานับถือท้าวเวสสุวรรณนั้นส่วนใหญ่ก็จะรู้ประวัติคร่าว ๆ เบื้องต้น ซึ่งวันนี้เราจะพามาเจาะลึกประวัติของท้าวเวสสุวรรณกัน โดยท้าวเวสสุวรรณ หรือท้าวเวสวัณ คือ เทพอสูรที่มีรูปกาย ใบหน้าเป็นยักษ์ถือตะบองเอาไว้ในมือ ลักษณะของท่านจะเป็นยักษ์ที่ดูน่าเกรงขามอยู่ตลอดเวลา และท่านจะสถิต หรืออาศัยอยู่บนสวรรค์ชั้นจาตุมหาราชิกา 

ซึ่งท้าวเวสสุวรรณนั้นจะเป็นเทพอสูร เป็นเทพที่จะช่วยปกป้องคุ้มครองดูแลชาวมนุษย์ ให้รอดพ้นจากสิ่งเลวร้าย ภัยอันตราย และช่วยปัดเป่าสิ่งไม่ดี ความเป็นอัปมงคลให้ออกไปจากชีวิตของมนุษย์เหล่านี้ อีกทั้งท้าวเวสสุวรรณยังเป็นเทพเจ้าแห่งโชคลาภ ที่จะช่วยเรียกทรัพย์ เรียกเงินทอง เสริมความร่ำรวยให้กับมนุษย์โลกอีกด้วย 

ท้าวเวสสุวรรณ เทพอสูร

ตำนานความเชื่อเกี่ยวกับ ท้าวเวสสุวรรณ 

สำหรับตำนานความเชื่อเกี่ยวกับท้าวเวสสุวรรณในอดีตชาติ มีตำนานความเชื่อบอกเอาไว้ว่า ท้าวเวสสุวรรณ์นั้นเคยเป็นพราหมณ์ผู้ใจบุญ ที่เปิดโรงงานขายหีบอ้อยจนทำกำไรได้ดี มีเงินทองร่ำรวย ซึ่งท้าวเวสสุวรรณนั้นก็ไม่ได้กอบโกยแค่เงินทองไว้เพียงผู้เดียว ท่านยังใจดีบริจาค ทำทานให้กับผู้ยากไร้ให้มีเงินกิน มีเงินใช้ 

ซึ่งสิ่งนี้ทำให้พระพรหม และพระอิศวร เห็นถึงความใจบุญ ความมีเมตตาของท้าวเวสสุวรรณ์ จึงทำให้พระพรหม และพระอิศวรเห็นสมควรว่าจะดลบรรดาลประทานพรให้กับท้าวเวสสุวรรณ ให้ท้าวเวสสุวรรณ์นั้นเป็นเทพอมตะ และให้เป็นเทพที่มีแต่ความร่ำรวย มั่งคั่ง ด้วยตำนานความเชื่อนี้ จึงทำให้คนส่วนใหญ่หันมาบูชา กราบไหว้สักการะท้าวเวสสุวรรณกันมากขึ้น เพราะเชื่อว่าท่านจะสามารถดลบรรดาลความมั่งคั่ง เสริมดวงโชคลาภ เรียกทรัพย์มาให้กับผู้ที่บูชาได้เช่นกัน    

ท้าวเวสสุวรรณ บูชาแล้วดีอย่างไร 

อย่างที่บอกกันไปในข้างต้นว่า ท้าวเวสสุวรรณนั้นเป็นเทพอสูร ผู้ที่จะช่วยปกป้องคุ้มครองมนุษย์โลก ให้แคล้วคลาดจากภัยอันตรายร้าย ๆ ทั้งปวง รวมไปถึงภูตผี ปีศาจ และสิ่งเลวร้ายที่จะเกิดขึ้นให้ปลอดภัย อีกท่านการบูชาท้าวเวสสุวรรณนั้นจะส่งผลดีต่อดวงชะตาชีวิตของผู้ที่บูชา ให้ชีวิตมีแต่ความเจริญรุ่งเรือง ทั้งในหน้าที่การงาน และการเงิน ซึ่งท่านจะดลบรรดาลให้ผู้ที่บูชานับถือนั้นได้เจอแต่สิ่งดี ๆ มีเงินมีทองไหลมาเทมา การเงินมั่งคั่ง ทำมาค้าขายรุ่งเรือง แถมยังช่วยให้ผู้ที่บูชามีดวง มีโชครับทรัพย์อยู่เรื่อย ๆ อีกด้วย 

นอกจากนี้หากใครที่บูชาท้าวเวสสุวรรณ์ ท่านยังดลบรรดาลให้ผู้ที่บูชานั้น มีสุขภาพร่างกายที่ดี แข็งเรงสมบูรณ์ รอดพ้นจากโรคภัยไข้เจ็บ ซึ่งนอกจากการบูชาท้าวเวสสุวรรณจะช่วยเรื่องสุขภาพให้ดียิ่งขึ้นแล้ว การพกเครื่องรางสุขภาพ ยังเป็นการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ให้ปลอดภัยจากโรคภัยที่จะเกิดขึ้นด้วย

ท้าวเวสสุวรรณ ยืนถือตะบอง

คาถาบูชา ท้าวเวสสุวรรณ สวดแล้วเฮง สวดแล้วปัง

โดยคาถาสวดบูชาท้าวเวสสุวรรณ ที่พวกเราได้นำมาฝากในวันนี้ เป็นคาถาที่สวดแล้วส่งผลดีต่อดวงชะตาชีวิตของผู้ที่บูชา ซึ่งถ้าหากสวดคาถาบูชานี้เป็นประจำทุกวัน จะช่วยเสริมดวงด้านการเงิน ให้มีความมั่งคั่ง ร่ำรวย มีเงินทองไหลมาเทมา และเป็นการเสริมดวงโชคลาภให้ได้รับทรัพย์ รับโชคอยู่บ่อย ๆ ซึ่งถ้าหากใครที่อยากมีดวงชีวิตที่เฮง ๆ ปัง ๆ แล้วหละก็ งั้นมาดูคาถาบทสวดไปพร้อม ๆ กับพวกเรากันได้เลย 

ก่อนอื่นเลย ทุกครั้งที่เราจะท่องคาถา บทสวดบูชาท้าวเวสสุวรรณ ผู้ที่สวดบูชานั้นจะต้องตั้งจิตอธิษฐานให้มั่น มีจิตที่เป็นสมาธิ และให้ทำการระลึกถึงพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ และให้ระลึกนึกถึงผู้ที่มีบุญคุณ และมีเมตตากับเรา จากนั้นให้เริ่มสวดตามนี้

ตั้งนะโม 3 จบ แล้วตามด้วย 
อิติปิ โส ภะคะวา ยมมะราชาโน ท้าวเวสสุวรรณโณ
มะระณัง สุขัง อะหัง สุคะโต นะโม พุทธายะ
ท้าวเวสสุวรรณโณ จาตุมะหาราชิกา ยักขะพันตาภัทภูริโต
เวสสะ พุสะ พุทธัง อะระหัง พุทโธ ท้าวเวสสุวรรณโณ นะโม พุทธายะ

เคล็ดลับการไหว้ ท้าวเวสสุวรรณ อย่างไรให้สัมฤทธิ์ผล 

สำหรับใครที่อยากรู้ว่าจะไหว้ท้าวเวสสุวรรณอย่างไรให้สัมฤทธิ์ผลในเร็ววัน สิ่งสำคัญ และจำเป็นที่สุดสำหรับการไหว้บูชาท้าวเวสสุวรรณทุกครั้งเลยก็คือ การเตรียมของไหว้บูชา และเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการไหว้บูชา โดยของไหว้ท้าวเวสสุวรรณก็จะมีดังต่อไปนี้ 

 • ธูป จำนวน 9 ดอก
 • กุหลาบสีแดง จำนวน 9 ดอก 

และนอกจากเตรีมของไหว้ท้าวเวสสุวรรณเรียบร้อยแล้ว อีกสิ่งหนึ่งเลยที่ขาดไม่ได้เลยก็คือวันเวลาที่เหมาะแก่การบูชาท้าวเวสสุวรรณ์ก็คือ บูชาในวันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ จะเป็นช่วงเวลาที่เหมาะแก่การบูชาท้าวเวสสุวรรณ และสัมฤทธิ์ผลมากที่สุด 

จุดธูป 9 ดอก

สถานที่ไหว้ท้าวเวสสุวรรณ

หากใครที่ยังไม่รู้ว่าจะกราบไหว้บูชา สักการะท้าวเวสสุวรรณได้ที่ไหนบ้าง? วันนี้เราก็ได้ทำการรวบรวมสถานที่สำหรับบูชาสักการะท้าวเวสสุวรรณให้ทุกคนเดินทางไปไหว้บูชากัน ซึ่งสถานที่เหล่านี้จะอยู่ใกล้ หรือไกลขนาดไหนบ้าง มาดูกันเลย

 • สถานที่หนึ่ง วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร กรุงเทพมหานครฯ
  หรือเรียกสั้น ๆ ว่าวัดสุทัศน์ เป็นวัดเก่าแก่ และเป็นวัดที่สำคัญของคนเมืองกรุง ที่มีท้าวเวสสุวรรณให้ทุกคนเดินทางมาสักการะบูชากัน เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิต และเป็นการเสริมดวง เรียกทรัพย์ให้มีแต่ความร่ำรวย 
 • สถานที่สอง วัดจุฬามณี จังหวัดสมุทรสงคราม
  สำหรับสถานที่ที่สอง วัดจุฬามณีวัดโบราณที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยกรุงศีอยุธยาตอนปลาย เป็นวัดยอดนิยมที่คนส่วนใหญ่นิยมเดินทางมาสักการะบูชาท้าวเวสสุวรรณ อีกทั้งยังเป็นวัดที่ขึ้นเชื่อในเรื่องของขลัง และวัตถุมงคลอีกด้วย 
 • สถานที่สาม วัดพังม่วง จังหวัดสุพรรณบุรี
  วัดพังม่วง วัดที่ชาวสุพรรณ หรือจังหวัดใกล้เคียง ต่างก็เดินทางมาไหว้ขอพรท้าวเวสสุวรรณ์ โดยคนส่วนใหญ่ที่เดินทางมากราบไหว้ ขอพรนั้น จะขอในเรื่องของโชคลาภ และความเจริญรุ่งเรืองซะส่วนใหญ่ ซึ่งหากใครที่เดินทางมาจังหวัดสุพรรณก็ห้ามพลาดที่จะบูชาโดยเด็ดขาด 
 • สถานที่สี่ วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร กรุงเทพมหานครฯ
  อีกหนึ่งวัดในกรุงเทพมหานครฯ ที่มีท้าวเวสสุวรรณให้ได้เดินทางมากราบไหว้ สักการะกัน โดยวัดระฆังนั้น เป็นวัดอันเก่าแก่อีกวัดหนึ่งที่สร้างขึ้นในสมัยอยุธยา ซึ่งเป็นวัดที่ตั้งอยู่ริมแม่ร้ำเจ้าพระยา 
 • สถานที่ห้า วัดไผ่เงินโชตนาราม กรุงเทพมหานครฯ
  และมาที่วัดสุดท้าย คือ วัดไผ่เงินโชตนาราม สถานที่อันศักดิ์สิทธิ์ และเก่าแก่ที่สร้างมาเป็นเวลากว่า 200 ปี โดยสร้างขึ้นในปีพ.ศ. 2335 ในสมัยรัชกาลที่ 1 ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสถานที่ยอดนิยม ที่คนนิยมเดินทางมาบูชา กราบไหว้ท้าวเวสสุวรรณ เพื่อเสริมสร้างความเป็นสิริมงคล และเสริมดวงด้านการเงินให้ร่ำรวย 
ผ้ายันต์ท้าวเวสสุวรรณ

มีความเชื่อว่าหากนำผ้ายันต์รูปท้าวเวสสุวรรณมาแขวนไว้ตามบ้าน หรือตามหัวเตียงของเด็ก จะเป็นการป้องกันไม่ให้วิญญาณชั่วร้าย หรือสิ่งไม่ดีเข้ามารังควาน หรือเข้ามาทำร้ายคนในบ้าน อีกทั้งถ้าหากบูชาเครื่องรางท้าวเวสสุวรรณ ยังช่วยปัดเป่าสิ่งไม่ดีให้ออกไป 

ท้าวจตุโลกบาล

จะประกอบไปด้วย 4 ท้าว คือ ท้าวเวสสุวรรณ , ท้าวธตรฎฐ์ , ท้าววิรุฬหก และท้าวท้าววิรูปักษ์ จะคอยอยู่เฝ้าประจำสวรรค์ชั้นจาตุมหาราชิกาทั้ง 4 ทิศ

ท้าวธตรฎฐ์

เทพผู้รักษา และเทพผู้คุ้มครองดูแลฝั่งทิศตะวันออก บนสวรรค์ชั้นจาคุมหาราชิกา ซึ่งท่านจะมีมีรูปกายที่สูงกว่าท้าวทั้ง 4 ท้าว และท่านจะมีผิวกายสีเขียว โดยมือซ้ายถือพิณ และมือขวาดีดพิณ

ขอบคุณข้อมูลจาก sanook

สรุป

สำหรับใครที่อยากบูชาสิ่งศักดิ์ เพื่อช่วยให้ท่านปกป้องคุ้มครองเราให้แคล้วคลาดปลอดภัย รอดพ้นจากสิ่งเลวร้ายที่จะเกิดขึ้น รวมไปถึงการบูชาเพื่อเป็นการเสริมดวงโชคลาภ ให้ชีวิตมีแต่ความเจริญรุ่งเรือง มีความก้าวหน้า เงินทองไหลมาเทมา มั่งคั่ง มั่งมี ก็สามารถบูชาสักการะท้าวเวสสุวรรณ เพื่อเป็นเสริมสร้างความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิต โดยสามารถเดินทางไปบูชา สักการะตามสถานที่ที่พวกเราได้รวบรวมมาให้ทุกคนได้เดินทางไปไหว้บูชากัน อีกทั้งยังมีเคล็ดลับ และคาถาสำหรับสวดบูชา เพื่อให้พร หรือสิ่งที่เราปรารถนานั้นเป็นจริง สมดั่งที่ตั้งใจเอาไว้ 

และนอกจากนี้หากใครที่อยากบูชาเทพเจ้าที่ช่วยในเรื่องของความร่ำรวย และช่วยเสริมดวงด้านความรัก ก็สามารถบูชาพระแม่ลักษมี องค์เทพฮินดู ที่เป็นเทพีแห่งความรัก และความร่ำรวย หากสักการะบูชาแล้วหละก็ ชีวิตจะพบเจอแต่สิ่งดี ๆ ร่ำรวยเงินทอง และมีคู่ครองตามที่ใจต้องการอย่างแน่นอน

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ