ตรุษจีน 2565 พร้อมวิธีไหว้เสริมดวง เสริมความปัง ให้มั่งมีตลอดทั้งปี

ตรุษจีน 2565

สำหรับชาวไทยเชื้อสายจีนเตรียมตัวพร้อมต้อนรับเทศกาลวันสำคัญอย่าง ตรุษจีน 2565 ที่ใกล้จะเข้ามาถึงในไม่อีกกี่วันนี้แล้วหรือยัง? โดยในปี 2565 นี้ เทศกาลวันตรุษจีนจะตรงกับวันที่ 1 กุมภาพันธ์ เชื่อว่ามีคนไทยเชื้อสายจีน และคนไทยเชื้อสายอื่น ๆ กำลังตั้งหน้าตั้งตารออั่งเปากันอยู่แน่ ๆ ซึ่งเทศกาลตรุษจีนนับว่าเป็นเทศกาลขึ้นปีใหม่ของชาวจีน ที่เป็นการรวมตัว พบปะของคนในครอบครัว เพื่อพูดคุย และทำความเคารพบรรพบุรุษ และไหว้เทพเจ้าเพื่อเป็นการเสริมความเป็นสิริมงคล ให้เฮง ๆ ร่ำรวยตลอดทั้งปี 

ซึ่งหากใครที่อยากไหว้เจ้า ไหว้บรรพบุรุษ เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคล และเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนในปีนี้ ก็มาติดตามทำความรู้จักเทศกาลตรุษจีน พิธีกรรม ขั้นตอนการเตรียมของไหว้ต่าง ๆ รวมไปถึงข้อห้ามที่ห้ามทำในวันตรุษจีน ถ้าอยากดวงเฮง มั่งมี ร่ำรวยตลอดทั้งปีก็มาติดตามไปพร้อม ๆ กับพวกเราชาว TOD69 กันเลย!!!!

วันตรุษจีน หรือวันขึ้นปีใหม่จีน 

โคมแดงจีน เต็งลั้ง

วันตรุษจีน หรือวันขึ้นปีใหม่ของจีน เป็นเทศกาลที่ชาวจีนให้ความสำคัญมากที่สุดเลยก็ว่าได้ เนื่องจากจะเป็นการรวมตัวของคนในครอบครัว เพื่อทำการไหว้บรรพบุรุษ ไหว้ขอพรเทพเจ้าให้มีดวงชะตาชีวิตที่ดีตลอดทั้งปีใหม่นี้ รวมไปถึงยังเป็นการเฉลิมฉลอง แจกจ่าย  ซื้อของขวัญให้แก่ญาติผู้ใหญ่ คนในครอบครัว อีกทั้งยังมีการทำความสะอาดบ้าน เพื่อปัดเป่าสิ่งร้าย ๆ ให้ออกไปด้วย 

ซึ่งแต่ละพื้นที่ก็จะมีการจัดงานเทศกาลตรุษจีนที่แตกต่างกันออกไป บางพื้นที่ก็จะเตรียมงานล่วงหน้าเป็นเดือน แต่ในบางพื้นที่ก็จะเตรียมงานก่อนวันตรุษจีนเพียงแค่ 2 – 3 วันเท่านั้น และเทศกาลตรุษจีนจะไม่ได้จัดขึ้นนานนับเดือน แต่จะจัดขึ้นเพียงแค่ 3 วันสำคัญเท่านั้น คือ วันจ่าย วันไหว้ และวันเที่ยว 

เช็คเลยวันตรุษจีน 2565 

โดยวันตรุษจีนในปี 2565 นี้ จะมีวันจ่าย วันไหว้ และวันเที่ยวตรงกับวันไหนบ้าง และแต่ละวันมีความสำคัญอย่างไร งั้นมาติดตามต่อกันเลย

 • วันจ่าย : วันที่ 30 มกราคม 2565
  โดยวันจ่ายจะเป็นวันที่ชาวจีน และชาวไทยเชื้อสายจีนทุกคนจะต้องออกตลาดซื้ออาหาร ผลไม้ ของเซ่นไหว้ ของทำพิธีกรรมต่าง ๆ มาเตรียมเอาไว้ก่อนจะถึงวันไหว้ และจะต้องทำความสะอาดบ้านช่องให้สะอาด เรียบร้อย เพื่อปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายให้ออกไป และให้ทำการประดับตกแต่งพื้นที่ด้วยสีแดง เพื่อเป็นการเสริมโชคลาภ ความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิต 
 • วันไหว้ : วันที่ 31 มกราคม 2565
  สำหรับวันไหว้จะเป็นวันที่สมาชิกทุกคนในครอบครัวต้องจัดโต๊ะ ทำพิธีไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย เทพแห่งโชคลาภ และทำการไหว้บรรพบุรุษ เจ้าที่เจ้าทาง รวมทั้งไหว้สัมภเวสีทั้งหลายด้วย เพื่อให้เทพเจ้า บรรพบุรุษ และเจ้าที่เจ้าทางได้ปกป้อง คุ้มครองเราให้รอดพ้นจากภัยอันตรายร้าย ๆ ที่จะเกิดขึ้น
 • วันเที่ยว : วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565
  ส่วนวันเที่ยว หรือวันตรุษจีน เป็นวันขึ้นปีใหม่อย่างเต็มตัว ซึ่งจะเป็นวันที่ผู้คนรวมกลุ่ม เดินทางไปพบปะญาติพี่น้อง คนในครอบครัว เพื่อพูดคุย เฉลิมฉลองกัน หรือบางครอบครัวก็จะเดินทางไหว้เทพเจ้าตามสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ เพื่อเป็นการเสริมดวง เสริมโชคลาภ และบางคนก็แก้ปีชง 2565 ไปในตัว

ขั้นตอนวิธีการ และเวลาในการไหว้ตรุษจีน ควรทำอย่างไรบ้าง

วันเที่ยว พบปะญาติผู้ใหญ่

ซึ่งวันไหว้ในวันที่ 31 มกราคม 2565 จะมีการแบ่งเวลาไหว้ออกเป็นทั้งหมด 4 เวลา นั่นก็คือ ช่วงเช้า , ช่วงสาย , ช่วงบ่าย และช่วงดึก โดยทั้ง 4 ช่วงเวลานี้ก็จะมีการไหว้ที่แตกต่างกันออกไป เวลาไหนควรไหว้อะไร ก็มาดูกันดีกว่า

 • ช่วงเช้า
  สำหรับในช่วงตอนเช้าตั้งแต่เวลา 07.00 น. ถึง 08.00 น. เป็นการไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ เทวดาทั้งหลาย โดยขั้นตอนในการไหว้ทำพิธีคือ จุดธูป 3 ดอก จากนั้นเตรียมของไหว้เป็นเนื้อสัตว์ 3 อย่าง เตรียมเหล้า เตรียมน้ำชา และทำการไหว้ขอบคุณสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และไหว้ขอพรให้ท่านปกป้องดูแลเรา และคนในครอบครัว ให้ปลอดภัยจากสิ่งร้าย ๆ และอยู่อย่างมีความสุข
 • ช่วงสาย
  ในช่วงสายจะเป็นการไหว้บรรพบุรุษ เพื่อทำการระลึกนึกถึง แสดงความรัก ความกตัญญูแก่ผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว โดยจะทำการจุดธูป 3 ดอก และทำการเซ่นไหว้ด้วยซาแซ อาหารคาว อาหารหวาน จากนั้นก็จะทำการเผากระดาษเงิน กระดาษทอง เสื้อผ้า ข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ให้แก่บรรพบุรุษ ให้ท่านได้มีใช้ในภายภาคหน้า ซึ่งเวลาในการไหว้บรรพบุรุษไม่ควรไหว้เกิน 12.00 น. โดยเด็ดขาด 
 • ช่วงบ่าย
  ส่วนในตอนบ่ายจะเป็นการไหว้ และทำทานให้แก่สัมภเวสี ควรจะเริ่มไหว้ตั้งแต่เวลา 13.00 น.เป็นต้นไป และไม่ควรไหว้เกินเวลา 16.00 น. ซึ่งของที่ต้องเตรียมไหว้สัมภเวสีก็จะมี ข้าว อาหารคาว อาหารหวาน จากนั้นทำการจุดธูป 1 ดอก เมื่อไหว้เสร็จก็ให้จุดประทัด เพื่อเป็นการขับไล่สิ่งชั่วร้ายให้ออกไปจากชีวิต และคนในครอบครัว และเป็นการต้อนรับสิ่งดี ๆ เข้ามาแทน
 • ช่วงดึก
  และในช่วงดึกตั้งแต่เวลา 23.00 น.ของคืนวันที่ 31 มกราคม ไปจนถึงเวลา 05.00 น. ของวันที่ 1 กุมภาพันธ์ เป็นช่วงเวลาในการไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย เทพแห่งโชคลาภ โดยจะทำการจุดธูป 5 ดอก และทำการตั้งโต๊ะไหว้บูชาเพื่ออัญเชิญองค์เทพให้มาสู่บ้านของเรา เพื่อความเป็นสิริมงคล เสริมโชคลาภ เรียกทรัพย์ โดยจะของไหว้ที่จะต้องเตรียมคือ อาหารหวาน ผลไม้มงคล เจไฉ่ 5 อย่าง และชุดกระดาษไหว้ไฉ่ซิงเอี้ย 

ของไหว้ ตรุษจีน 2565 ต้องเตรียมอะไรบ้าง

ของไหว้วันตรุษจีน

ซึ่งของไหว้ เครื่องเซ่นต่าง ๆ ที่ต้องเตรียมในวันตรุษจีน จะถูกแบ่งออกเป็น 3 หมวดหมู่ คือ ของคาว , ผลไม้ และของหวาน โดยแต่ละหมวดหมู่จะต้องเตรียมของดังต่อไปนี้ 

 • ของคาวไหว้ตรุษจีน : ไก่ , เป็ด , ปลา , หมู , หมึก และบะหมี่เส้นยาว 
 • ผลไม้ไว้ตรุษจีน : กล้วย , แอปเปิล , สาลี่ , ส้มสีทอง และองุ่น
 • ของหวานไหว้ตรุษจีน : ขนมเข่ง , ขนมเทียน , ขนมไข่ , ขนมถ้วยฟู , ขนมสาลี่ , จันอับ , ถั่วตัด และสาหร่ายทะเลสีดำ 

สิ่งที่ห้ามทำในวัน ตรุษจีน 2565

สิ่งที่สำคัญที่สุดในเทศกาลวันตรุษจีนที่ไม่ควรทำโดยเด็ดขาด ถ้าหากอยากมีดวงชะตา พบเจอแต่สิ่งดี ๆ มีโชคลาภ และมั่งคั่ง ห้ามทำตามนี้เด็ดขาด

 • ห้ามสระผม หรือตัดผมในวันตรุษจีน เพราะชาวจีนเชื่อว่าหากทำเช่นนี้ จะเหมือนตัดความมั่นคงออกไปจากชีวิต แนะนำให้ควรสระผมก่อนวันตรุษจีน 2 – 3 วัน
 • ไม่พูดคำหยาบคายโดยเด็ดขาด เพราะการพูดไม่เพราะ พูดไม่ดี หรือพูดโกหก จะเป็นการนำสิ่งไม่ดี และความเดือดร้อนเข้ามาในวันข้างหน้าได้
 • ไม่ควรร้องไห้ในวันตรุษจีน เพราะเชื่อว่าถ้าร้องไห้ในวันนี้ จะนำพาความโศกเศร้า ความทุกข์ ความเสียใจมาให้ตลอดทั้งปี 
 • ห้ามเข้านอนก่อนคนในบ้าน เนื่องจากจะนำพาความโชคร้าย เคราะห์กรรมมาให้ ซึ่งหากนอนหลับไปก่อน สามารถแก้เคราะห์กรรมได้ด้วยการ ทำบุญสะเดาะเคราะห์ตามวันเกิด
 • ห้ามทำข้าวของแตก เพราะจะหมายความว่าเป็นลางร้าย จะมีเรื่องร้ายเกิดขึ้น
 • ห้ามใส่ชุดขาว – ดำ โดยเด็ดขาด เพราะชาวจีนเชื่อว่า หากใส่ชุดสีขาวดำ จะเป็นเหมือนลางร้าย จะมีเรื่องไม่ดีเกิดขึ้นตลอดทั้งปี 
ซาแซ โหงวแซ คือ

เครื่องเซ่นไหว้สำคัญของเทศกาลตรุษจีน จะประกอบไปด้วยของคาว 3 – 5 อย่าง โดยซาแซง หมายถึง เนื้อสัตว์ 3 อย่าง ได้แก่ ไก่ เป็น และหมู ส่วนโหงวแซ หมายถึง เนื้อสัตว์ 5 ชนิด ไก่ เป็ด หมู ปลา และตับ

เจไฉ่ 5 อย่าง คือ

เจไฉ่ หรือของเจ 5 ชนิด จะประกอบไปด้วย ดอกไม้จีน , ฟองเต้าหู้ , วุ้นเส้น , เห็ดหอม และเห็นหูหนู

ชุดกระดาษไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย

ชุดกระดาษไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย จะประกอบไปด้วย หงิ่งเตี๋ย 12 ชุด , กิมหงิ่งเต้า 1 คู่ , เทียงเถ้าจี๊ 1 ชุด , เทียบเชิญแดง 1 แผ่น และกระดาษสีเขียว 1 แผ่น

ขอบคุณข้อมูลจาก sanook

สรุป

สำหรับเทศกาลตรุษจีนในปี 2565 ที่จะถึงในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565 นี้ ใครที่เป็นชาวไทยเชื้อสายจีน หรือชาวไทยเชื้อสายอื่น ๆ อยากที่จะบูชาไหว้เทพเจ้าเพื่อเสริมดวง เสริมความเป็นสิริมงคลต้อนรับปีใหม่นี้ก็สามารถทำตามขั้นตอนที่พวกเราได้รวบรวมเอาไว้ให้ได้ 

และพวกเราก็ต้องขออวยพรให้สมาชิกโต๊ดทุก ๆ ท่าน มีความสุข สมหวังในทุก ๆ สิ่ง มั่งมี มั่งคั่งตลอดทั้งปีใหม่นี้ ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ และถ้าหากมั่งมี ร่ำรวยแล้วหละก็ อย่าลืมมาเดิมพัน แทงหวยออนไลน์ได้ที่เว็บเศรษฐี เพื่อเรียกทรัพย์ เสริมความร่ำรวยให้มากขึ้นกว่าเดิมกันด้วย

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ